ชงเมนูกาแฟนมได้ง่ายด้วยตัวช่วยอย่าง เครื่องตีฟองนม

การสนทนาใน 'อาหาร, เครื่องสำอาง และเสริมความงาม' เริ่มโดย nemophilanie, 15 ธันวาคม 2023

< Previous Thread | Next Thread >
  1. nemophilanie

    nemophilanie Member Member

    126
    0
    16
    หลายคนชอบดื่มกาแฟนมแต่มีความคิดไปว่าน่าจะชงยากเพราะมีฟองนมเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งจริง ๆ แล้วแค่มี เครื่องตีฟองนม ติดบ้านไว้สักเครื่อง ทั้งกาแฟร้อน กาแฟเย็น หรือกาแฟปั่น ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหนก็ง่ายขึ้นมาก เนรมิตกาแฟนมเมนูโปรดได้ทันใจ ยกตัวอย่างเช่น คาปูชิโน่ เมนูกาแฟนมยอดฮิตของคนไทย


    คาปูชิโน่ ร้อน กลมกล่อมมาพร้อมฟองนมนุ่มละมุนลิ้น

    ส่วนผสม : เอสเพรสโซ่ช็อต (30 มล.) นมร้อนครึ่งแก้ว และฟองนมครึ่งแก้ว

    วิธีการชงทั่วไป กดช็อตเอสเพรสโซ่ใส่ลงในแก้วกาแฟ ตามด้วยนมร้อน ½ แก้ว แล้วท็อปด้วยฟองนมอีก ½ แก้ว ตกแต่งด้วยผงโกโก้

    วิธีการชงแบบแคปซูล สกัดเอสเพรสโซ่ช็อตจากกาแฟแคปซูล แบบธรรมดาหรือ กาแฟแบบดีแคฟ ลงในถ้วยกาแฟ (40 มล.) เติมฟองนมจนเต็มแก้ว โรยผงโกโก้เพื่อตกแต่ง


    คาปูชิโน่เย็น กาแฟเย็น รสชาติอร่อย เข้มข้น หวานมัน เน้นความนุ่มของฟองนม

    · การชงทั่วไป

    ส่วนผสม : เอสเพรสโซ่ช็อต (90 มล.) นมผสม 45 มล. น้ำแข็ง ฟองนม

    วิธีการชง

    - เตรียมนมผสมด้วยการใช้นมข้นหวานผสมกับนมข้นจืดในอัตราส่วน 2:1

    - ใช้ เครื่องตีฟองนม ทำฟองนมให้มีเนื้อเนียนละเอียดแล้วแช่เย็นรอไว้

    - ผสมเอสเพรสโซ่ช็อตกับนมให้เข้ากันแล้วเทใส่แก้วใสทรงสูง ตักน้ำแข็งใส่แก้วคนกาแฟกับน้ำแข็งให้เข้ากัน ท็อปด้วยฟองนมที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ

    · การชงแบบแคปซูล

    ส่วนผสม : กาแฟแคปซูลตามชอบ 3 แคปซูล นมสดแช่เย็น 250 มล.

    วิธีการชง

    - แบ่งนมสดแช่เย็นเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก 200 มล. ใส่เหยือกแล้วนำไปแช่ให้เย็นจัดประมาณ 10 นาที รอไว้ ส่วนที่สอง 50 มล. นำไปทำฟองนม

    - สกัดกาแฟแคปซูล (แนะนำเป็น Ristretto หรือ Roma หรือ Arpeggio หรือ Ristretto Decaffeinato ที่เป็น decaf คือ ของ Nespresso หรือกาแฟไร้คาเฟอีน อย่างใดอย่างหนึ่ง) 3 แคปซูล เพื่อให้ได้น้ำกาแฟ 120 มล. เติมน้ำตาลเพื่อปรับรสหวานตามชอบ

    - ผสมน้ำกาแฟกับนมแช่เย็นจัดให้เข้ากัน แล้วแบ่งใส่แก้วกาแฟทรงสูง 2 ใบ ตักฟองนมประมาณ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ ค่อย ๆ ใส่ลงไปในแต่ละแก้ว โรยด้วยผงโกโก้หรืออบเชยป่น สูตรนี้ได้ 2 เสิร์ฟ


    คาปูชิโน่ ปั่น รสชาติอร่อย เข้มข้น หวานมัน เนื้อฟองนมเนียนนุ่มไปกับเกล็ดน้ำแข็ง

    ส่วนผสม : เอสเพรสโซ่ 2 ช็อต (60 มล.) นมข้นจืด 25 มล. นมข้นหวาน 25 มล. ครีมเทียม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำแข็ง และนมสด

    วิธีการชง

    - ใช้ เครื่องตีฟองนม ทำฟองนมให้ได้เนื้อเนียนละเอียดแล้วแช่เย็นรอไว้

    - สกัดช็อตกาแฟเอสเพรสโซ่แล้วนำมาผสมกับครีมเทียมและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เมื่อน้ำตาลละลายจึงเติมนมข้นจืดและนมข้นหวาน คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง

    - เทส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น ตามด้วยน้ำแข็ง ปั่นจนได้เนื้อเนียนละเอียด เทใส่แก้วทรงสูง ท็อปด้วยฟองนม โรยผงโกโก้บาง ๆ เพื่อการตกแต่ง


    ทั้งสามสูตรคาปูชิโน่นี้ชงง่ายและอร่อยไม่แพ้ร้านกาแฟ รับรองว่าถูกใจคอกาแฟนมอย่างแน่นอน
     
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้