@ คอกาแฟไฮโซต้องนี่!!! ==>> "กาแฟขี้ชะมด"!!! @

การสนทนาใน 'Variety Forum' เริ่มโดย DUKE_68, 29 พฤษภาคม 2010

< Previous Thread | Next Thread >
  1. DUKE_68

    DUKE_68 Well-Known Member Privilege

    6,189
    129
    63
    กาแฟขี้ชะมด สุดยอดแห่งรสชาติ

    [​IMG]

    ว่าด้วย สายพันธุ์กาแฟ

    ในปัจจุบัน วัฒนธรรมการทานกาแฟ กลายเป็นที่แพร่หลายมากมายทั่วโลก เริ่มมีผู้ที่ให้ความใส่ใจกับรสชาติลุ่มลึกนี้ขนาด ทำให้กาแฟในปัจจุบันยิ่งมีความเจาะจงในที่ปลูกมากขึ้นเรื่อยๆ ต้องมีการระบุถึงประเทศ ภูมิภาค และบางครั้งต้องบอกว่าปลูกที่พื้นที่บริเวณไหนเลยทีเดียว ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกาแฟอาจจะถึงกับต้องประมูลกาแฟกันเลย โดยดูว่าเป็นล็อตหมายเลขเท่าใด เหล่าเกษตรกรบางครั้งการใส่ปุ๋ยต้นกาแฟ ยังต้องดูแสงเงาจากพระจันทร์เลยทีเดียว

    [​IMG]
    -ถุงกระสอบใส่เมล็ดกาแฟดิบที่ยังไม่ผ่านการคั่ว แต่ละถุงจะบอกที่มาของกาแฟ-

    กาแฟแต่ละสายพันธุ์ จะถูกเรียกชื่อตามแหล่งที่ปลูกมันขึ้นมา ตัวอย่างชื่อพันธุ์ที่เราคุ้นๆ เช่น

    •จาไมกา เป็นแหล่งผลิตกาแฟที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลก บลูเมาน์เทน ซึ่งปลูกบนยอดเขาสูง ผลผลิตเกือบทั้งหมดถูกส่งออกไปประเทศญี่ปุ่น และที่เหลืออีกเล็กน้อยถูกส่งไป สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, และเยอรมนี ยี่ห้อที่มีชื่อเสียงคือ ไฮเมาน์เทนซูพรีม (Hign Mountain Supreme) และ ไพรม์วอชท์จาไมกัน (Prime Washed Jamaican)

    [​IMG]
    -ถุงบรรจุกาแฟ บลูเมาน์เทน สวยงามหรูหราสมค่ารามากครับ-

    [​IMG]
    -มาดูกันชัดๆ-

    •บราซิล ผลิตกาแฟเป็นอันดับ 1 ของโลก ยี่ห้อมีชื่อคือ บราซิเลียน ซานโตส (Brazillian Santos)
    •โคลัมเบีย ผลิตกาแฟเป็นอันดับ 2 ของโลก กาแฟที่มีชื่อคือ ซูรีโม (Suremo)
    •ฮาวาย กาแฟขึ้นชื่อคือ โคน่า (Kona)
    •อินโดนีเซีย

    [Java] วิธีการเฉพาะของที่นี่คือ การบ่มในโกดังพิเศษเพื่อให้เมล็ดกาแฟเปลี่ยนสี และมีรสชาติที่ดี
    [​IMG]

    •สุมาตรา ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า กาแฟแมนเฮลิงและอันโกลาของชวา มีรสชาติดีกว่าบลูเมาน์เทนและโคน่าเสียอีก
    •อินเดีย มีกาแฟรสชาติเฉพาะตัว ชื่อมอนซูน มาลาบาร์ (Monsooned Malabar)
    •เอธิโอเปีย ประชากร 1 ใน 4 ของประเทศมีรายได้จากอุตสาหกรรมกาแฟ กาแฟที่นี่มีลักษณะเฉพาะเนื่องจากมีกาแฟป่าปะปนอยู่ แต่นี่ก็เป็นสาเหตุให้รสชาติมีความไม่แน่นอนสูงด้วยเช่นกัน กาแฟที่มีชื่อเสียงคือ ฮารา ลองเบอรี่ (Harrar Longberry) , ซีดาโม (Sidamo) , และคาฟฟา (Kaffa)
    •เคนยา [Kenya] พิถีพิถันเรื่องคุณภาพมาก กาแฟที่มีคุณภาพที่สุดคือ "เคนยา AA"

    [​IMG]
    -ลวดลายของถุงใส่กาแฟ เคนย่า-

    ซึ่งในแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีรสชาติ และกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละพันธุ์
    บรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในแต่ละสายพันธุ์ ก้มีความประณีตแตกต่างกันไป
     
  2. DUKE_68

    DUKE_68 Well-Known Member Privilege

    6,189
    129
    63
    ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นกาแฟสายพันธุ์ธรรมดา ทั่วไป
    มีกาแฟสายพันธุ์หนึ่ง ได้ชื่อว่า รสชาติลึกล้ำ และแพงที่สุดในโลกอีกด้วย


    Kopi Luwak หรือ กาแฟขี้ชะมด
    คำว่า Kopi ในภาษาอินโดนีเซีย แปลว่า กาแฟ
    ส่วน Luwak หมายถึง ชะมดพันธุ์ Paradoxurus ที่อาศัยอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย


    [​IMG]
    -ชะมดพันธุ์ Paradoxurus น่ารักมั้ย?-


    เมื่อรวมทั้งสองคำ ก็คือ Kopi Luwak [อ่านว่า โกปิ ลูวะ] หมายถึง กาแฟขี้ชะมดนั่นเอง
    สาเหตุที่เรียกชื่อเช่นนี้ก็เพราะกาแฟชนิดนี้นี่แหละเป็นผลผลิตที่ออกมาพร้อมกับขี้ชะมด


    กาแฟมันมาจากตัวชะมดได้ยังไง?
    กาแฟชนิดนี้มาจากไร่บนเกาะสุมาตรา โดยเริ่มต้นจากชาวไร่กาแฟจะเลี้ยงชะมดพันธุ์พื้นเมืองนี้ไว้ในไร่กาแฟและปล่อยให้มันกินผลของกาแฟสุกที่อยู่ในไร่ เมื่อชะมดถ่ายมูลของมันออกมาก็จะมีเมล็ดกาแฟติดออกมาด้วย


    [​IMG]
    <<หน้าตากาแฟขี้ชะมดที่เพิ่งเก็บมาใหม่ๆ​
     
  3. DUKE_68

    DUKE_68 Well-Known Member Privilege

    6,189
    129
    63
    ใครคิดเอาขี้ชะมดมากินเนี่ย?
    กาแฟขี้ชะมดเนี่ย แต่เดิมเป็นกาแฟสายพันธุ์ โรบัสต้า ราคาถูก มีชาวอินโด ไปเดินป่า แล้วพบเห็น
    ขี้ชะมด มีกาแฟที่ไม่ถูกย่อย ยังคงเป็นรูปเมล็ดอยู่ จึงเกิดความเสียดาย เอามาล้าง และลองคั่วชงทานดู ปรากฏว่าได้
    รสชาติและกลิ่นที่หอมหวน แปลกใหม่ เข้มข้น แบบที่โรบัสต้าเดิมให้ไม่ได้ [กาแฟโรบัสต้า ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มข้นของ Body แต่อ่อนหรื่อกลิ่นและรสชาติ] ต่อมาจึงเกิดการเพาะเลี้ยงชะมด ในไร่กาแฟเป็นล่ำเป็นสันขึ้น เพื่อเพิ่มมูลค่าโรบัสต้า


    [​IMG]
    -มาดูกันชัดๆ จะเห็นได้ว่า เมล็ดกาแฟไม่ได้ถูกย่อย อยู่ในสภาพสมบูรณ์ทุกเมล็ด-


    ทำไมมันราคาแพงที่สุดในโลก?
    คอกาแฟหลายคนเล่าว่ามีราคาแพงและหายากที่สุดก็เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนกว่าการปลูกกาแฟทั่วไป ชะมดเป็นสัตว์ที่กินยาก เลือกกินเฉพาะเมล็ดกาแฟที่สุกดีแล้วเท่านั้น ขณะที่ผลกาแฟอยู่ในท้องของตัวชะมดนั้นเมล็ดจะผสมกับเอมไซม์และสารเคมีที่อยู่ในกระบวนการย่อยของมัน ทำให้กาแฟชนิดนี้มีกลิ่นและลักษณะเฉพาะตัว
    ผู้เชี่ยวชาญกาแฟบางรายระบุว่ากาแฟที่เก็บจากมูลชะมดทำได้ยากกว่าเก็บจากต้นจึงทำให้กาแฟชนิดนี้มีราคาสูง
    ขั้นตอนหลังจากนั้นก็จะเหมือนการทำกาแฟชนิดอื่นๆ ด้วยการนำไปล้างเอามูลชะมดออกให้หมดจด และขั้นตอนสุดท้ายคือนำไปคั่วเพื่อพร้อมที่จะนำส่งให้บรรดาร้านกาแฟต่อไป และด้วยขั้นตอนการได้มาของกาแฟขี้ชะมดยากแสนยากอย่างนี้ทำให้ในปีหนึ่งมีกาแฟชนิดนี้ออกมาสู่ตลาดเฉลี่ยปีละ 500 ปอนด์เท่านั้น

    สนนราคา ก็ ปอนด์ ละ 300$ เหรียญเท่านั้น อยากรู้เป็นเงินไทยเท่าไหร่ ก้ลองคูณดูละกัน

    ถ้าใครอยากจะลองชิม ก็ต้องจ่ายถึง 500บาทต่อแก้ว คงไม่มีร้านกาแฟที่ไหนบ้าจี้เอามาชงขายนะ


    [​IMG]
    -บรรจุภันฑ์หรูหรา ถูกเก็บรักษาอย่างดี แถมขี้ชะมดในแท่งแก้วเพื่อยินยันว่าเป็นของจริง-

    [​IMG]
    -รสชาติล้ำลึกนอนอยู่ใน ถุงสีทองอร่ามถุงนี้-

    [​IMG]
    ล่าสุด โกอินเตอร์ไป เตะตลาดสิงห์นักสูบกันแล้วซะงั้น-

    [video=youtube;1Q7IYpLYQ7Q]http://www.youtube.com/watch?v=1Q7IYpLYQ7Q[/video]

    [video=youtube;wCG31fSAr4M]http://www.youtube.com/watch?v=wCG31fSAr4M[/video]​
     
  4. kob evo

    kob evo New Member Member

    23
    0
    0
    ผมกำลังเปิดร้านกาแฟที่ราชบุรี เม็ดกาแฟขี่ชมดแพงมากอ่ะ ถ้าทำขายแก้วนึงต้องมี 70-80 บาทอ่ะต่อแก้วครับ ร้านผมเปิดเดือนหน้าครับถ้าเพื่อนๆพี่ๆว่างกันก็ไปแวะกินกาแฟได้นะครับ กาแฟนักแข่งครับ ชื่อร้าน barbie in cofffee หน้าโรงเรียนเบรจณ์ ราชบุรีครับ แล้วไปเที่ยวตลาดอัมพวาด้วครับ ขอบคุณมากครับ
     
  5. + SENG +

    + SENG + Legend (R.I.P.)

    7,664
    141
    0
    ผมก้อเป็นคนดื่มกาแฟเหมือนกัน
    ผมอยากรู้ว่าจะไปหาดื่มได้ที่ไหนเนี่ย
    แก้วละหลายร้อย ก้ออยากลอง (ขอของแท้ ๆ นะ)

    ปล.แล้วเจ้าชะมด มานนอนหลับปกติดีมั๊ย ง่า ????
     
  6. CARINA

    CARINA Well-Known Member VIP

    6,061
    165
    63
    สำหรับผม soy milk latte ของ สตาร์ บัคส์ แค่นี้โอเคแล้วครับ
     
  7. [JoD_Accord]

    [JoD_Accord] Well-Known Member VIP Member

    1,912
    62
    48
    วันก่อนเพิ่งดูช่อง History ของ True vision สารคดีกาแฟนี่เลย เขาบอกว่าพวกแบคทีเรียน้อยกว่ากาแฟดิบๆอีก แบบว่าพิสูจน์ด้วยกล้องจุลทรรศ์ ทดสอบอะไรหลายๆอย่างแล้วดีกว่า ผมยังอึ้งเลย
     
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้