4 สาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่รถเสื่อมสภาพเร็ว

การสนทนาใน 'D.I.Y.' เริ่มโดย Blue Car, 20 พฤศจิกายน 2020

< Previous Thread | Next Thread >
 1. Blue Car

  Blue Car New Member Member

  2
  0
  1
  เพิ่งออกรถใหม่ป้ายแดงยังไม่ถึงปี ทำไมแบตเตอรี่ถึงเสื่อมไวจัง ? หรือ ทำไมเปลี่ยนแบตฯ ใหม่แล้ว แต่ทำไมยังหมดเร็วผิดปกติเหมือนเดิม ? คำถามเดิมๆ จากปัญหาที่เกิดจากแบตเตอรี่รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นแบตฯเสื่อมสภาพ หรือหมดไฟ เป็นหนึ่งในสิ่งที่กวนใจคนใช้รถยนต์หลักๆ ซึ่งปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้น ถ้าหากคอยดูแลใส่ใจแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณให้ถูกต้องตามหลักการ เพราะแบตเตอรี่หนึ่งลูกมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน และในบางครั้งก็อาจมีปัญหาบางอย่างที่ส่งผลให้อายุการใช้งานสั้นลง หรือเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ส่งผลให้รถของคุณไม่สามารถใช้ได้งานได้ตามปกติ

  ดังนั้นถ้าคุณพบว่ารถคุณเริ่มมีอาการต่างๆ เหล่านี้ รวมถึงอายุของการใช้งานแบตเตอรี่ก็ใกล้ครบวาระแล้ว รีบเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ก่อนที่มันจะสร้างความลำบากให้กับคุณได้แบบไม่มีการบอกล่วงหน้า

  [​IMG]

  4 ปัจจัยที่เป็นต้นเหตุทำให้แบตเตอรี่รถของคุณเสื่อมเร็วก่อนกำหนด
  1. การใช้งานภายนอก

  ความผิดพลาดจากการเปิดไฟหน้าหรือไฟภายในห้องโดยสารทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน ส่งผลให้แบตเตอรี่รถยนต์ทำงานหนักเพราะไฟหน้าบางคันถูกออกแบบมาให้เปิดทิ้งชั่วคราว หลังจากนั้นจะปิดอัตโนมัติ รวมไปถึงการใช้งานระบบไฟฟ้าเสริมภายนอกต่างๆ ภายในรถ เช่น มีจอทีวีหลายจอ มีแอมป์ขยายเสียงมาก เปิดวิทยุรถยนต์ เป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่หมดก่อนอายุไข เนื่องจากมีการ Charge ไฟบ่อยกว่าปกติ

  2. สภาพอากาศ

  หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้แบตเตอรี่รถเสื่อมสภาพเร็วที่ควบคุมไม่ได้เลยก็คือสภาพอากาศ เพราะเนื่องจากอากาศหนาวจัด หรือร้อนจัด ส่งผลต่อการทำงานของห้องเครื่อง ทำให้อุณภูมิในห้องเครื่องสูง หรือต่ำเกินไปจนส่งผลให้แบตฯทำงานเกินกำลัง เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้

  3. เกิดการลัดวงจรภายในของแบตเตอรี่

  มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ ซึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนขนาดแบตเตอรี่ การเสื่อมสภาพของแผ่นกั้นขั้วบวก-ลบ รวมไปถึงการมีตะกอนที่อยู่ส่วนล่างมีมากเกินไป ในอีกทางหนึ่งการที่เติมน้ำกลั่นไม่มีคุณภาพ สกปรก หรือมีสิ่งปนเปื้อนเจื้อปน ทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีที่ไม่ถูกต้องสมบูรณ์ ส่งผลให้แบตเตอรี่อาจเก็บไฟไม่อยู่

  4. ชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ไม่เพียงพอ

  ชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่น้อยเกินไป หรือมากเกินไป เพราะไดชาร์จเสื่อมสภาพ หรือเกิดปัญหา สายพานอาจหย่อน ตึงเกินไป หรือมีรอยแตก ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะเข้าไปขัดขวางการทำงานของการปั่นไฟในการผลิตกระแสไฟฟ้าไปชาร์จแบตเตอรี่เพื่อไปใช้ในการทำงานต่างๆ หรืออาจส่งผลทำให้ประจุไฟฟ้าเข้าไปในแบตเตอรี่ได้ไม่เต็มที่ ทำให้น้ำกลั่นภายในลดลงจนเกิดปัญหากับแผ่นตะกั่วได้


  การป้องกันที่ดีก็คือเราต้องหัดสังเกตให้ดีว่าสาเหตุอะไรบ้างที่จะทำให้แบตเตอรี่รถยนต์ของเราเสื่อมเร็วกว่ากำหนด ดังนั้นเมื่อเรารู้สาเหตุหลักๆที่ทำให้แบตเตอรี่รถเสื่อมสภาพเร็วแล้ว เราควรหาวิธีป้องกันแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณใช้งานได้นาน การเตรียมแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณให้ไฟเต็มพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เราขอแนะนำ CTEK เครื่องชาร์จแบตเตอรี่อัจฉริยะ จากประเทศสวีเดน ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ปลอดภัยต่อแบตเตอรี่ และปลอดภัยต่อรถยนต์ ทำให้คุณหมดปัญหาหงุดหงิด รถสตาร์ทไม่ติดเมื่อต้องการใช้งาน
   
< Previous Thread | Next Thread >

แบ่งปันหน้านี้